Breaking News
Loading...
Thứ Tư, 14 tháng 8, 2013

 PN - Ch   a   mẹ ly hôn, phản ứng ban đầu của trẻ là sốc, buồn bã, thất vọng, tức giận, hay lo âu. Nhưng trẻ cũng có thể chóng vánh vượt qua bít tất tay, và trở thành “người lớn trẻ con” linh hoạt hơn, khoan dung hơn. 

Điều quan yếu nhất mà cả bác mẹ có thể giúp trẻ nít vượt qua thời khắc khó khăn này là tránh mâu thuẫn, bàn cãi nảy lửa, nói về việc ly hôn trước mặt chúng; giảm tối đa việc làm đứt quãng hoạt động hàng ngày của trẻ; hạn chế gây lộn và đổ lỗi cho nhau về các vấn đề riêng tây hoặc những cuộc nói chuyện với bạn bè ở bên ngoài. Rốt cục, điều quan yếu nhất là cha hoặc mẹ cần luôn luôn ở bên trẻ.

 Cho trẻ biết thông tin 

Ngay sau khi vững chắc về kế hoạch của mình, hãy cho trẻ em biết về quyết định ly thân hay ly hôn. Dù rằng không dễ dàng gì, nhưng nếu có thể thì cả cha lẫn mẹ cùng thông báo cho trẻ. Quan yếu là ráng kìm giữ xúc cảm tức giận, cảm giác tội lỗi hay đổ lỗi cho nhau.

Cho dù luận bàn về ly hôn cần phải thích nghi với độ tuổi, độ trưởng thành và tính khí của mỗi đứa trẻ, nhưng hãy truyền đạt một thông điệp cơ bản: Điều gì đã xảy ra giữa bố và mẹ, và đó không phải là lỗi của trẻ con. Bởi hồ hết trẻ sẽ cảm thấy mình có lỗi dù bố mẹ đã nói rằng không phải.

Cho trẻ biết rằng, đôi khi người lớn thay đổi cách họ yêu nhau hoặc không đồng quan điểm nên phải sống riêng, nhưng bác mẹ và con cái là sự buộc ràng và yêu cả đời.

Nói với trẻ vừa đủ thông báo để đón nhận những đổi thay sắp tới trong cuộc sống của mình. Núm đáp những câu hỏi của trẻ càng trung thực càng tốt. Hãy nhớ rằng, trẻ không cần phải biết vơ các lý do đằng sau ly hôn (đặc biệt là nếu hệ trọng đến lỗi của người kia). Nội dung đủ để trẻ hiểu những gì sẽ đổi thay trong cuộc sống hàng ngày của trẻ, và quan trọng là có những điều sẽ không như trước.

 Xử lý phản ứng của con trẻ 

Không phải cả thảy trẻ đều phản ứng tức thời. Một số trẻ chũm làm hài lòng bố mẹ bằng cách hành động như thể mọi thứ đều tốt, hoặc thế tránh bất kỳ cảm xúc khó khăn bằng cách phủ nhận rằng mình cảm thấy tức giận hay buồn bực khi biết tin. Đôi khi căng thẳng bộc phát theo những cách khác - ở trường học, hoặc với bạn bè, hoặc thay đổi khẩu vị, hành vi, thậm chí cách ngủ.

Cho dù trẻ thơ biểu lộ sự sợ hãi, lo âu, bực bội… về việc ly thân và ly hôn của ba mẹ, thì trẻ vẫn sẽ muốn biết cuộc sống hàng ngày của mình sẽ thay đổi thế nào.

Hãy chuẩn bị để đáp những câu hỏi sau đây:

- Con sẽ sống với ai? Con sẽ học ở đâu? Con sẽ rời đi đâu? Ba và mẹ sẽ sống ở đâu? Chúng ta sẽ đi nghỉ hè ở đâu? Con vẫn có được bạn bè? Con sẽ phải học trường khác? Con có thể vẫn tham dự các hoạt động yêu thích của con?...

 Giúp trẻ đối phó tình huống 

Buồn về sự mất mát một gia đình là điều bình thường, nhưng theo thời kì, cả bạn và con bạn sẽ phải hài lòng tình hình mới.

Một số cách giúp trẻ đối phó với sự thất vọng khi ba mẹ ly hôn:

- Động viên một cách chân thực. Trẻ cần phải biết rằng xúc cảm của mình là quan yếu đối với ba má và được quan hoài thực tình.

- Giúp trẻ giải tỏa xúc cảm. Hành vi của trẻ có thể giúp bạn hiểu xúc cảm của trẻ đang buồn bực hay giận dữ. Bạn có thể nói: “Dường như con đang buồn. Con có biết điều gì làm cho con buồn không?”. Hãy là một người biết lắng tai, ngay cả khi thật khó để bạn nghe những gì trẻ nói.

- Yêu cầu trợ giúp. Hỏi: “Con nghĩ điều gì sẽ giúp con cảm thấy tốt hơn?”. Trẻ có thể không nói rõ ràng điều gì đó, nhưng bạn có thể Đề nghị một đôi ý tưởng - ngồi lại với nhau trong một chốc, hoặc đi bộ cùng con...

- Giữ cho mình khỏe mạnh. Đối với người lớn, ly thân và ly hôn luôn gây ra găng tay cao độ. Sức ép có thể tăng cao bởi quyền nuôi con, tài sản và các vấn đề tài chính, tất cả có thể mang lại những điều lợt nhất cho mọi người.

- Kiểm soát các cảnh huống. Cẩn thận sự riêng tây khi đàm đạo các chi tiết về ly hôn với bạn bè, gia đình, hoặc trạng sư của mình. Vậy giữ khoảng cách thiên nhiên với chồng, đặc biệt là khi bạn đang luận bàn trước mặt trẻ.

- Luôn ngẩng cao đầu. Đừng liền đổ lỗi hoặc nguyền rủa nhau trong tầm nghe của trẻ, cho dù có bất cứ cảnh huống nào. Cẩn thận giữ thơ dại, e-mail, và tin nhắn ở nơi an toàn vì trẻ thường sẽ tò mò nếu có tình huống xung đột nảy lửa xảy ra ở nhà.

- Cần viện trợ. Đây không phải là thời kì ở một mình. Hãy nói chuyện với những người khác về vấn đề của bạn, nhận những lời khuyên có ích. Nhận sự chăm sóc, cảm thông, san sớt từ trẻ con, hoặc cho bạn bờ vai để tựa và khóc. Hãy cho trẻ mỏ biết bạn đang rất cảm động vì sự quan tâm này.

Ly hôn kiên cố là khủng hoảng lớn của gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn và chồng cũ có thể làm việc cùng nhau và giao dịch tự nhiên vì ích của con cái thì đó sẽ là nguồn Động viên và là sức mạnh cho trẻ em.

 Nguyễn Hòa
(http://kidshealth.Org) 

Next
This is the most recent post.
Bài đăng Cũ hơn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét